Bản tiếng Việt – Stephen Hawking và câu hỏi về khả năng sống sót của loài người

Câu hỏi của Stephen Hawking: Làm thế nào loài người có thể sống sót được qua 100 năm tới?? Trong một thế giới đầy rối loạn chính trị, xã hội và môi trường, làm thế nào loài người có thể sóng sót được qua 100 năm tới?

Câu trả lời tốt nhất do Stephen Hawking chọn:

Rối loạn về chính trị và xã hội vẫn luôn đồng hành cùng chúng ta từ lâu nay. Với những cuộc cách mạng hiện tại và trong quá khứ, xung đột dữ dội giữa các tầng lớp, và mưu đồ của những người tìm kiếm quyền lực, loài người đã cho thấy tính kiên cường tuyệt vời và đã ra cách để sống sót cho tới bây giờ.

Những nhân tố mới trong sự cân bằng giữa loài người và phần còn lại của tự nhiên là: những tiến bộ về mặt công nghệ mà đã làm thay đổi cách những rối loạn chính trị và xã hội diễn biến và những tiến bộ trong sản xuất công nghiệp với tiềm năng gây ra những biến đổi nghiêm trọng về môi trường. Mối đe doạ của chiến tranh hạt nhân, thảm hoạ sinh học, và thay đổi khí hậu đã đưa đến những câu hỏi như làm thế nào để nhân loại có thể tiếp tục tồn tại.

Cá nhân tôi nghĩ rằng cùng với việc những đe doạ ngày càng lớn tới khả năng tồn tại, thì con người lại ngày càng thông minh hơn. Chúng ta vẫn chưa thả một con quái vật nào của công nghệ ra thế giới. Mặc dù có những kho dự trữ hạt nhân, hiện vẫn chưa có một cuộc xung đột trên toàn cầu nào. Những nghiên cứu y học đang trong thời kỳ hưng thịnh. Thay đổi khí hậu vẫn còn là vấn đề đáng quan ngại, nhưng tôi tin rằng chúng ta là một loài với khả năng thích nghi, bởi chúng ta đã từng thích nghi và sẽ tiếp tục thích nghi.

Câu hỏi lớn hơn là làm thế nào con người có thể tồn tại được, chính là câu hỏi được đưa ra. Có vẻ rằng những nguồn tài nguyên ngày hôm nay có thể không còn trong một thế kỉ tới. Nhưng hãy nhớ rằng ngày nay đang có những nguồn tài nguyên mà trong một thế kỷ trước đây chưa từng có. Như người ta đã nói, chúng ta là một loài có khả nang thích nghi, và khi cánh cửa của một nguồn tài nguyên nào đó đóng lại, thì có vẻ rằng một cánh cửa khác sẽ mở ra.

Dĩ nhiên, tốc độ tiến triển của mọi thứ đã tăng. Liệu chúng ta còn có thể kịp thay đổi? Có thể với nhiều người trong chúng ta là không, nhưng hãy xem trong thế kỷ thứ 14, Cái chết Đen đã tàn phá hơn một phần ba dân số châu Âu. Tuy thế, châu Âu vẫn sống sót và phát triển thịnh vượng. Chúng ta có thể sẽ gặp phải những thảm hoạ tàn phá tương tự, nhưng tôi cảm thấy tự tin rằng sau thảm hoạ, loài người sẽ lại thịnh vượng.

Tại sao tôi lại đặt lòng tin vào loài người? Bởi vì tôi phải làm vậy. Không có niềm tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục phát triển và vượt qua những nỗi đau của rối loạn về mặt xã hội bởi chúng ta đã trưởng thành CON NGƯỜI, chúng ta có thể sẽ không còn chút lòng tin nào. Tôi không nói về tôn giáo (mặc dù đây có thể hoặc có thể không phải là một phần của tôn giáo), mà chỉ đơn giản là với lòng tin như chúng ta sẽ vẫn tồn tại như mặt trời ngày mai vẫn mọc.

 


Một bài trả lời thật sự xuất sắc, với đoạn kết vừa là câu trả lời, lại đồng thời đặt ra một câu hỏi “Tại sao chúng ta lại đặt lòng tin vào loài người?“.

Về phần tôi, câu trả lời của tôi là “Bởi vì tôi phải làm vậy, có tin vào loài người thì chúng ta mới có thể cùng nhau giúp nó vuợt qua được thế kỷ này”. Còn bạn? Câu trả lời của bạn là gì?

6 Responses to Bản tiếng Việt – Stephen Hawking và câu hỏi về khả năng sống sót của loài người

 1. Mr says:

  Thích cái câu: "chỉ đơn giản là với lòng tin như chúng ta sẽ vẫn tồn tại như mặt trời ngày mai vẫn mọc". Tuyệt, cảm ơn bác.

 2. Demifantasy says:

  Bởi vì chúng ta không còn lựa chọn nào khác ^^! (because it is the ONLY choice we have)!

  Đặt lòng tin vào những con chó à? Hay sâu bọ? Đừng điên chứ! Hihihi!

  Dù sao cũng thích bài này của anh!

 3. Chu Lan Đình says:

  So với tuổi Vũ Tru thì con người mới chỉ ở tuổi trẻ con, mà xác suất chết non thì rất nhỏ. Hy vọng thế!

 4. Lolly says:

  06k1.12012.atrinaСлушать всем ,просто супер,скпер ,супер!Вообще тащусь let there be love ,around the world ,circles ,shut up ,empty worlds ,just a fool ,army of me  

 5. I do love the way you have presented this specific matter plus it really does give me personally some fodder for thought. However, from what I have seen, I just trust when the feedback pile on that folks stay on issue and not embark upon a soap box associated with the news of the day. All the same, thank you for this excellent point and even though I do not really agree with it in totality, I value your point of view.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: