Hà nội vs SG. Chấp nhận và tận dụng sự khác biệt.

Nhân đọc một số thảo luận về HN vs SG. Bàn một chút về chấp nhận và tận dụng sự khác biệt.
http://thanhnienxame.net/showthread.php?p=90658#post90658
———————————————————
Nói chuyện Hà Nội vs Sài Gòn, tớ thích quan điểm của pepper hơn cả (quote từ thread khác).

* Vấn đề là phải chấp nhận khác biệt, chấp nhận rằng người khác có thể khác mình và hai người có thể cùng nhìn vào một vật nhưng thấy hoàn toàn khác nhau. Thế giới thế như thế mới gọi là hay và đẹp, con người như thế mới gọi là bổ sung và hoàn thiện cho nhau.

* Khi đã chấp nhận khác biệt, thì nỗ lực nên dành cho việc tìm xem Hà nội có gì hay, Sài gòn có gì hay, tiến tới chia sẻ những cái hay đó để như người ta nói take the best of both worlds.

* Khi đã hiểu được rằng mỗi người có thể do tricks của riêng mình thì một là có thể tự tin với những cái mình có để mà tập trung phát huy và không phải lo đi hạ thấp thằng khác; hai là hiểu được người khác làm gì để khuyến khích họ làm tốt hơn những cái họ mạnh. Mọi người đều được lợi cả.

* Với những cái xấu, cái không mang lại giá trị có cách hiệu quả để tiêu diệt chúng là tập trung thời gian và sức lực vào những cái hay cái có ích lợi, những cái xấu sẽ tự bị đào thải theo quy luật chọn lọc tự nhiên.

Cũng hơi xấu hổ khi nói rằng, cách đây 3-4 năm tớ mới bắt đầu nhận thức được vấn đề này, và càng ngày càng thấy nó đúng. Trong khi mình xem sách dạy con của Tây thì nó dạy điều này từ lúc 3 tuổi.

Những điều này có vẻ đơn giản, nhưng nó ngấm sâu vào văn hóa người Việt (đặc biệt là trong nhiều cuộc tranh luận tại TL) tới mức nó trở thành tự nhiên. Hậu quả là nó cản trở sự hợp tác trong công việc, cuộc sống, cũng như cản trở việc có được những cái nhìn tốt nhất từ các cuộc thảo luận trên forum cũng như ngoài đời.

Pepper Viết
Cái làm anh nản lòng nhất đó là khả năng chấp nhận sự khác biệt của dân VN hình như quá kém. Bây giờ là thời kỳ nào rồi, là toàn cầu hóa, là thời kỳ ai cũng có thể là công dân thế giới, vậy mà mới chỉ có tí khác biệt trong văn hóa giữa những địa phương trong 1 nước VN nhỏ bé mà không chấp nhận và tự điều chỉnh bản thân được, thế thì hy vọng hão huyền gì cho việc tiến ra thế giới vươn vai thành rồng thành hổ. Muốn tìm hiểu một cái gì đó mới mẻ khác xa với những thứ mình đã từng quen thuộc thì trước tiên con ngừơi phải mở rộng cửa lòng mình chứ nhìn nó với con mắt cũ rích nhàm chán thì sẽ ko bao giờ thấy được cai hay cái đẹp cửa sự khác biệt cả.
Advertisements

4 Responses to Hà nội vs SG. Chấp nhận và tận dụng sự khác biệt.

 1. Ẩn danh says:

  ” Khi đ hiểu được rằng mỗi người c thể do tricks của ring mnh th một l c thể tự tin với những ci mnh c để m tập trung pht huy v khng phải lo đi hạ thấp thằng khc ”

  – Tiec rang cho den bay gio, dung la ngam vao ma’u, van con rat nhieu nguoi tin rang, de phat trien, ho can dim nguoi khac xuong thap hon minh, thay vi tap trung vao tiem nang cua ban than de phat trien, thay vi quan tam minh duoc gi, ho lai cu nhap nhom lo khong biet thang kia no duoc gi. Co mot lan, mot thuong nhan nguoi nuoc ngoai cung dua ra nhan xet nay khi den Viet Nam, nhung dieu ong gia ay noi khong phai la khong dung.

 2. Master says:

  Những ci bc Tn ni th đng rồi, đọc thấy xui lắm m, nhưng em nghĩ n thuộc loại “ngộ bất khả truyền”. hehe

 3. Ẩn danh says:

  “Ngộ bất khả truyền” nghĩa l g? ko hiểu lắm

 4. Ẩn danh says:

  Ngo bat kha truyen la ngo (hieu) ra roi nhung khong truyen lai cho ai ngo nhu minh duoc; tum lai la ai co ngo thi tu ngo thoi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: