Khi ta già

Đi thang máy. Khi ta trẻ sẽ rất bực bội khi có ai đó từ tầng 1 bấm lên tầng 2, hoặc tầng 8 lên tầng 9. Khi ta già không để ý, không bực đôi lúc còn thông cảm.

Tranh luận. Khi ta trẻ sẵn sàng tranh luận tới cùng mọi vấn đề, va chạm mọi ngõ ngách, bất kể mình có thạo vấn đề đó hay không. Khi ta già, vì nể mà không muốn cãi, vì không muốn phí thời gian mà bỏ qua không cãi, vì ngại va chạm mà không cãi, vì sợ thua mà không cãi.

Làm việc. Khi ta trẻ, sẵn sàng làm việc tới 12h đêm, quan trọng là được biết, quan trọng là được vui, quan trọng là làm ra kết quả. Khi ta già, không làm việc quá 8h, quan trọng là thành công, quan trọng là được đánh giá, quan trọng là hạnh phúc.

Tư duy. Khi ta trẻ quan trọng là có làm, khi ta già quan trọng là làm đúng việc. Khi ta trẻ 2 người nói khác nhau chỉ có một kẻ đúng, khi ta già 2 người nói ngược nhau cả hai vẫn có thể đúng. Khi ta trẻ “theo cách của anh hay theo cách của tôi”, khi ta già “chúng ta cùng tìm ra một cách thứ 3”

Giá trị. Khi ta trẻ các giá trị quan trọng nhất là “trung thực, tin tưởng, lẽ phải và tri thức”, khi ta già ta bổ sung thêm “hạnh phúc và quan tâm”.

Còn vài thứ nữa, nhưng quên mất. 🙂

Advertisements

7 Responses to Khi ta già

 1. Giáo Hoàng says:

  Em hay tận dụng những lc c thể đi bộ được.
  Entry của anh rất hay, chưa cần phải gi đ c ci để nghiền ngẫm…

 2. Ẩn danh says:

  Chắc l đng cho số đng người gi, nhưng thỉnh thoảng cũng c người gi vẫn rất vội v, hơn thua từng t. Lc ấy th trẻ lại phải nhường v nghĩ l, thi, mnh cn nhiều thời gian để lm mọi việc v mnh trẻ hơn, cn họ khng sống được lu nữa nn nhường cho họ. Nhiều cụ “sống gấp” ra phết đấy bc ạ. Em đi mua hng nhiều lc tan bị cc cụ ăn gian, đến sau ton đi chen ln trước, hi hi… C lẽ chnh v cn trẻ nn mới cần rn luyện sự điềm tĩnh, chịu nhịn hơn l cc cụ.
  Về cơ bản th nhất định về gi ta sẽ c cch giải quyết cc vấn đề đng đắn hơn, chủ yếu l do kinh nghiệm sống.

 3. Ẩn danh says:

  Ở đy l bc ni chuyện bc thi, cn cc cụ khc th lm sao bc đại diện đc hả em

 4. Ẩn danh says:

  Phải cng nhận l khi gi bc hay hơn hẳn lc trẻ, nhất l ci đoạn hạnh phc v quan tm 🙂

 5. Ẩn danh says:

  Cn mục nữa:
  * Khi ta trẻ mắt khng nhn gi, m vội v chạy về nh bật my tnh chơi game. Khi ta gi, chẳng nhn cũng ngửi thấy gi. Đoạn tiếp theo ta nghĩ g trong đầu th khng ni chắc ối người cũng biết

 6. Ẩn danh says:

  i trời, bc T thấy bc gi vo l tứ thay đổi liền. Đấy l bc viết thế, chứ em lại nghe thấy tiếng gầm gừ ( chắc l pht ra từ trong lng bc ), n thế ny ny :

  Khi ta trẻ mắt ta nhn gi, nhưng ngại con mụ vợ nn nhiều khi ta phải giả đui, giả điếc, vội v chạy về chơi games để qun đi. Khi ta gi, ta vẫn nhn gi, ta nhn gi với con mắt của một lo gi đ rụng hết răng nhn miếng thịt b thơm ngon thi ngược thớ, lc ny lực bất tng tm rồi. Than i !

 7. ThucNguyen says:

  Ko hẳn l “lực bất tng tm”. Cn c thang thuốc Amakoong!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: