Forum: The Good, The Bad and The Ugly

Ăn trộm cái Title của Washabi; Inspired by thời gian rỗi rãi và một điều vẫn suy nghĩ lâu nay: rốt cuộc thì forum giúp mình được gì, mất gì và làm sao để nhận cái Good tránh cái Bad và cái Ugrly?

Một quan sát của tớ về cái Ugly: Forum và các cuộc tranh luận trên đó thường khiến người ta trở nên cực đoan hơn, bám chắc lấy định kiến ban đầu hơn là tìm một con đường dung hòa. Lấy vài ví dụ cực đoan

* Bạn Sất. Đã điên càng ngày lại càng cố gắng điên hơn, càng cố khắc họa mình lại càng trở nên điên. Bạn Sất chắc chắn cũng phải có rất nhiều cái hay, muốn thể hiện, muốn chia sẻ. Đó cũng là nhu cầu tự nhiên, bình thường của con người. Nhưng càng cố thì lại càng quái dị hơn, càng khó hiểu và chấp nhận hơn.

* Bạn già Evil.
Siêu cực đoan, càng ngày càng cực đoan hơn. Dù rằng bạn già có nhiều cái dở, nhưng lại cũng có rất nhiều cái hay. Nhưng bạn già cực đoan quá, cực đoan tới mức khiến cho người ta rất khó tiếp nhận những cái hay bạn nói. Nhiều người thậm chí chẳng buồn nghĩ xem trong điều bạn nói có chút gì chân lý không, mà nhìn ngay vào khía cạnh cực đoan của bạn. Thực ra bạn già có nhiều idea rất original, tuy không được hỗ trợ bởi lập luận tốt phía sau, nhưng bạn già có cái đặc biệt là lý luận có thể sai, nhưng kết luận lại vẫn đúng. Bạn già còn một cái rất khéo léo nữa ít ai biết, đó là khả năng viết đi vào lòng người, thế nhưng không hiểu sao bạn già không sử dụng sở trường đó mà lại đi sử dụng sở đoản là tranh biện một cách cực đoan. Chỉ cần bớt cực đoan đi, dùng đúng sở trường của mình thì trong con mắt TLgers bạn già sẽ là một người khác hẳn, khác hẳn.

* Gấu.
Trung thành với tư tưởng dân chủ, quyền tự do phát ngôn, tranh luận tới cùng. Gấu bảo vệ nó tới cùng, chiến đầu tới cùng, tới mức nhiều khi Gấu quên mất rằng chân lý là cái gì đó chúng ta chiến đấu đạt tới, chứ không phải là để tuyệt đối hóa trong hiện tại. Cụ Hồ hoặc đảng cộng sản gì đó đã dạy một câu đại loại thế này “kiên định trong lập trường, mềm mỏng và linh hoạt trong đấu tranh”. Như thế, trên con đường đạt tới mục tiêu của Gấu, nếu như bớt cực đoan hơn, Gấu sẽ dễ dàng trong việc nhận thức được rằng để có dân chủ thì dân trí phải cao. Dân trí thấp thì tự do ngôn luận sẽ biến thành tự do sủa vào mặt nhau, dân chủ của bầy vịt quác quàng quạc, của cái chợ vô tổ chức, chứ không phải dân chủ của tự do ngôn luận, của sự tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau. Gấu và TNXM sẽ dễ dàng hơn trong việc pha trộn tư tưởng dân chủ với luật pháp và kỷ luật. Mà thực ra, bất kỳ hệ thống dân chủ nào vẫn cần tới tòa án, pháp luật và nhà tù. Sự khác biệt là họ thực hiện tòa án, dân chủ và nhà tù theo một cách dân chủ.

* Các bạn khác. Và còn nhiều bạn nữa (trong đó có cả tớ) cũng vậy, nêu ra không hết.

Và hình như forum đóng góp không ít vào việc khiến người ta trở nên cực đoan hơn. Để làm rõ ràng, nổi bật các ý tưởng khác biệt của mình, thường mọi người phải nêu nó theo một cách hơi thái quá, tạo sự khó hiểu. Kết cục là gặp phải phản đối gay gắt, và đáp lại theo một cách càng thái quá hơn. Dần dần chính quan niệm trong bản thân con người đó bị đẩy xa khỏi trung tâm, ngày càng xa, trở thành cực đoan lúc nào không biết.

Trường hợp Evil là điển hình nhất. Vicious Circle Thái quá –> Phản ứng –> Tự bảo vệ –> Thái quá” đã đẩy bạn đi xa khủng khiếp.

From TanNg-Picasa

Thảo luận ở đây

TrueLie nói:

Đừng bao giờ cố gắng bẻ gãy quan điểm của người khác, vì làm điều đó cũng giống như đập búa lên một cái đinh, càng đập chỉ càng làm nó lún sâu vào tường thôi.

7 Responses to Forum: The Good, The Bad and The Ugly

 1. CAO SƠN says:

  Bạn Tn. Forum cn c một tc hại rất lớn l lm hỏng đội ngũ admin. Mạng v đời l ci ranh giới mỏng manh rất dễ đi qua, ci quyền lực ảo cũng v thế m nhanh chong vượt qua khun khổ forum, n lm cho người ta huyễn hoặc về bản thn mnh.

  V thế l đứt, phừn phựt như chun quần.

 2. Ẩn danh says:

  Chẳng phải chỉ admin bc Tủm nhỉ. Hải đăng hỏng cũng nhanh lắm.

 3. Ẩn danh says:

  By giờ lại được thm tr blog nữa ạ.
  Forum, blog (v mạng internet ni chung) dễ lm cho người ta huyễn hoặc về bản thn. Ngồi sau mn hnh my tnh, v nắm trong tay những cng cụ mạnh như Google, cc e-dict… vv sẽ lm cho người ta tự tin ln rất nhiều khi giao tiếp với những người khc qua mạng. Khi ln mạng, một người bnh thường rất t ni, khng biết đa c thể trở nn hi hước, hm hỉnh. Hay một người vốn cộc cằn th lỗ lại đột nhin biến thnh “văn nhn”. Ni cch khc, em để nhiều trường hợp, lc ln mạng, người ta c thể trở thnh một con người khc – một type người m anh ta mơ ước đạt đến (nhưng khng lm sao c thể lm được như thế trong cuộc sống thực).
  Ơ, hơi lằng ngoằng nhỉ! 😀
  Mạng l mi trường thuận lợi để đại dịch đa-nhn-cch & huyễn-hoặc-về-bản-thn nhn bản v ly lan!

 4. Ẩn danh says:

  Hi hi, nhỡ ngược lại th sao. Ln mạng tiềm năng của người ta mới bộc lộ được.

 5. Ẩn danh says:

  vng, em qun mất, em chỉ đang định ni đến ci mặt tri! 😀

 6. Ẩn danh says:

  Theo em nghĩ, cực đoan chỉ l một mặt của vấn đề muốn khẳng định ci ti trn forum m thi. D sao ci Bad của sự cực đoan cn hơn chn một số ci Bad khc m Forum mang lại.

 7. Master says:

  Bc Tn em cho đi lm giảng vin ở Tm Việt chnh ra hợp. Bc biết bọn ny khng ạ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: