ZoomBan vs Tầm Tay, Yobanbe, FaceViet, GuongMat, Cyvee

Gần đây trong một số thảo luận, trao đổi – nhiều người so sánh ZoomBan với các mạng xã hội khác như Tầm Tay, Yobanbe, FaceViet, GuongMat, Cyworld, Cyvee, cũng như đưa ra một vài dự báo ai sẽ thắng ai. Tuy vậy, góc nhìn của tôi có hoàn toàn khác. Trong một bài viết trước đây về các loại mạng xã hội , tôi đã từng nhắc tới 3 loại mạng điển hình: Relationship centric, content centric và ego centric.

 • Tầm Tay là mạng content centric, FaceViet có xu hướng dịch chuyển về content centric,
 • Yobanbe, CyWorld thiên về Ego centric – cũng đang dịch chuyển về content centrics,
 • Cyvee với mục tiêu trở thành business relationship centrics nhưng có vẻ đang bị lái thành content centric với các tính năng hỏi đáp, thảo luận, tin tức quá mạnh.
 • GuongMat vẫn keep core, nhưng không có được bước tiến đáng kể – đồng nghĩa với việc họ đã thất bại.

Còn về ZoomBan – nó thực sự là một FaceBook clone, giữ vững core của FaceBook là real man, real relationship với slogan tạm thời "ZoomBan luôn nói thật". Nói cách khác ZB đi con đường khác hoàn toàn với các  website Việt nam, sự thành công/thất bại của ZB không liên quan tới Tầm Tay, Yobanbe, FaceViet, GuongMat, Cyvee, Cyworld hay thậm chí Y360. Đối thủ trực diện của ZB có lẽ chính là FaceBook chứ không phải ai khác. Tuy vậy, mức độ thâm nhập thị trường của FaceBook tại Việt nam chưa thật cao. Điều này có nghĩa là ZB phát triển được hay không có lẽ phụ thuộc chính vào việc họ có đáp ứng đúng được nhu cùa người sử dụng hay không? có đặt mũi nhọn marketing của mình đúng vào tập hợp khách hàng đang đòi hỏi các core value họ đang có hay không? và có innovate kịp thời, liên tục để thích ứng với các áp lực thay đổi đến từ khách hàng hay không?

Tham khảo thêm http://www.web2vietnam.com/2008/03/26/back-to-web2vietnam-dot-com/

3 Responses to ZoomBan vs Tầm Tay, Yobanbe, FaceViet, GuongMat, Cyvee

 1. StylelaB says:

  Anh có thể cho em xin mail invitation của Zoomban được không ạ 😀 Cám ơn anh nhiều ^^

 2. Kim Long says:

  Hì theo em facebook khó thành công được ở VN là vì mặt bằng chung thấp. Dù có viết bài hướng dẫn rõ ràng đến mức nào đi nữa thì với các thành viên không rành về comp như ở VN chiếm đa số thì cũng không tác dụng gì nhiều, bản thân em chỉ làm thử 1 cái mod cho VBB chức năng blog và custom themes, plugins hơn hẵn 360. Bài hướng dẫn đầy đủ, nhưng members bảo là khó xài nên ko xài.Tương tự khi em hỏi 1 số người quen về FaceBook (nữ) họ bảo nghe nói nổi tiếng cũng đăng kí thử nhưng nhiều chức năng qua không biết xài =D thế là … vẫn 360.

 3. James says:

  That’s sad to hear that Faceviet.com closed their website but they somehow were in the wrong direction. I think it is impossible to reproduce the FB model in Vietnam because of cultural differences.I hope that Coolviet.com won’t fall in the same category, but according to Alexa, CV is doing better, and much better than Cyvee.com and other Vietnamese social networks so I am crossing my fingers.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: