Hợp đồng Yahoo/Google – sự đầu hàng toàn diện!

Cảm giác đầu tiên khi đọc được tin Yahoo ký hợp đồng khai thác quảng cáo search với Google là "khó hiểu và thất vọng". Yahoo kiếm được một khoản tiền, giữ được độc lập nhưng tự tay Jerry Yang đã xoá bỏ tương lai của Yahoo và đội ngũ của mình. Sau đây là một vài suy nghĩ nhanh gọn

1. Đầu hàng về công nghệ

Bán quyền khai thác search ads cho Google với kỳ vọng năm đầu tiên sẽ có doanh thu thêm được vài trăm triệu, có nghĩa là Jerry Yang tự khẳng định với các nhà quảng cáo rằng

* Công nghệ quảng cáo của Google vượt trội về hiệu quả so với công nghệ của Yahoo.

* Yahoo không còn ý định, không đủ khả năng và đánh mất toàn bộ quyết tâm cải tiến công nghệ, đầu tư phát triển cho hệ thống Panama.

2. Không có một kế hoạch lâu dài nào cho search và search ads

* Nỗ lực của Yahoo chỉ nhằm để có được một khoản tiền. Kể từ lúc Jerry Yang trở lại nắm quyền, chưa hề có một thông báo nào đáng kể về các nỗ lực đầu tư vào search, cũng như cải thiện công cụ kiếm tiền từ search.

* Nhiều nhà phân tích đã phải ngạc nhiên rằng nếu đã đầu hàng, vậy tại sao không bán cho Microsoft (xem đề xuất của MS) – người sẵn sàng trả giá cao, người sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến search engine.

3. Đánh mất vị thế ngắn hạn và chiến lược trên thị trường quảng cáo

* Nhà quảng cáo search ads sẽ làm gì khi họ được thông tin rằng Yahoo kém hơn và không có ý định cải tiến? Họ sẽ nhanh chóng chuyển sang dùng AdWords của Google để mua quảng cáo trên Yahoo. Yahoo sẽ nhanh chóng đánh mất toàn bộ số khách hàng.

* Chuyển giao thị trường quảng cáo search vào tay Google, cho phép đối thủ của mình trở thành monopoly trên thị trường search ads, chỉ sau vài năm liệu Yahoo có còn giữ được địa vị thương thảo, hay mặc cho Google kiểm soát thị trường với quyền lực định giá và tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận theo cách họ muốn. Tại sao không bán nó cho Microsoft để họ tạo sức ép lên vị thế cạnh tranh của Google.

* Vị thế chiến lược của Yahoo trên thị trường display ads cũng bị suy yếu nghiêm trọng. Bây giờ họ chỉ còn là một nhà quảng cáo display như bao nhà quảng cáo display khác, với công cụ Panama mà chính họ thừa nhận là thất bại và từ bỏ nỗ lực cải tiến.

4. Đánh mất vị thế dài hạn vì một khoản tiền ngắn hạn.

Chỉ vì một khoản tiền 400-800 triệu/năm, và mong muốn độc lập với Microsoft – Yahoo đã đi một bước quá sai lầm về chiến lược khi tự họ tiêu diệt mọi cơ hội và nỗ lực cho tương lai

Nhiều người còn thắc mắc rằng "Tại sao Jerry Yang không bán mảng search và search ads cho Microsoft (một đề xuất rất có lợi cho Yahoo)?". Câu trả lời có lẽ đã quá rõ ràng "Jerry Yang hành động vì bản thân mình, không vì quyền lợi của cổ đông, nhân viên, hay cả công ty".

Và tôi đồng ý với nhận định của Michael Arrington về hợp đồng này, tuy rằng Tim Orreily có một cách nhìn khác.

Tham khảo thêm tại techmeem

Update 1

NewYork Times cũng buộc tội Yahoo

You’ve chosen to become a pawn of the most dominant company on the Internet. How exactly is that going to lead to a brighter future for Yahoo?

Blog.wired.com: Yahoo Customers Pan Google Ad Deal

"The quality of the Yahoo pay-per-click system has gone down the drain, and it seems like they did [the Google deal] to bail out instead of listening to advertisers and figuring out how to fix the system. From the sound of it, this is terrible news for everyone."

One Response to Hợp đồng Yahoo/Google – sự đầu hàng toàn diện!

  1. Minh says:

    yahoo giờ chỉ có khóc thôi. ngoại trừ kiếm được một quái thai kiểu louis gertner và đội của ông ta về điều hành để turn around.việc re-invent bản thân không bao giờ là chuyện đơn giản, đạt thỏa thuận cùng đường rồi đêm nằm khóc là chuyện dễ thực hiện hơn…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: